Những lỗi thường gặp khi vận hành xe nâng hàng.

Tác giả: Chu Quang Huy Ngày đăng: 20/07/2017

Cảnh báo những lỗi hư hỏng thường gặp nhất ở xe nâng hàng

Xe nâng hàng là loại xe chuyên dụng để di chuyển những vật nặng hoặc có kích thước cồng kềnh. Cũng giống như những loại xe khác trong quá trình vận hành và sử dụng bị lỗi, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những lỗi hư hỏng thường gặp ở xe nâng hàng để bạn phòng tránh và sửa chữa.

Những lỗi hư hỏng thường gặp nhất ở xe nâng hàng

1. Lỗi hư heo dầu do sử dụng nguồn nhiên liệu có nhiều tạp chất bẩn

Trong động cơ dầu diesel bơm nhiên liệu (heo dầu) đóng vai trò rất quan trọng, làm nhiệm vụ đưa nhiên liệu lên buồng đốt của xilanh. Nó được ví như trái tim của động cơ. Vì vậy nếu sử dụng nguồn nhiên liệu không sạch, có hòa lẫn bụi bẩn hoặc nước sẽ gây nên tắc đường ống dẫn dầu. Cặn bẩn vào bám làm lỗ phun nhỏ hơn, buồng đốt nhận ít nhiên liệu hơn so với yêu cầu, máy chạy yếu.

Thậm chí, với dị vật có kích thước lớn có thể làm tắc vòi phun hoặc làm kim phun đóng không kín đôi khi lại làm nó sẽ dính chặt với đế. Cặn Bẩn gây xướt ty của bơm cao áp (heo dầu) và nước làm RỈ SÉT CÁC đầu của béc phun, gây hư hỏng nghiêm trọng.

Ngoài ra nước và cặn bẩn còn gây nên hư hỏng lọc dầu.

Vì vậy nên chú ý việc bảo quản nguồn dầu và lựa chọn nhà cung cấp uy tín.

Phải chắc chắn rằng thùng dầu của xe phải luôn luôn trong tình trạng được đậy kín.

2. Lỗi hư hỏng hộp số do vận hành sai quy cách và do tài xế không chú ý

Trong quá trinh vận hành, Tài xế lái xe nâng đã không tuân thủ các quy tắc an toàn gây nên hộp số bị hư hỏng:

Tài xế vận hành chuyển số đột ngột: Trong họp số tự động của xe nâng Nissan có 3 chế độ chuyển số: chuyển số tới, trả về số không và chuyển về số lui.

Tài xế vận hành tuân thủ đúng nguyên tắc là khi muốn cho xe di chuyển tài xế phải để động cơ nổ ở chế độ Garenti, sau đó nhẹ nhàng điều khiển cần số về phía trước nếu muốn xe chạy tiến về phía trước hoặc gạt cần số về phía sau nếu muốn cho xe lui.

Khi muốn chuyển hướng tiến hoặc lùi Tài xế phải cho xe dừng hẳn lại sau đó mới gạt cần số về số không , tiếp theo mới chuyển số tới hoặc lùi. Nghiêm cấm tuyệt đối thao tác chuyển số đột ngột khi xe đang chạy. Ví dụ khi xe đang trên đà chạy tới, tài xế không cho xe dừng hẳn mà đột ngột gạt cần số về số lui. Trường hợp này sẽ gây vỡ hộp số và mòn các lá bố.

Hư hỏng này rất nghiêm trọng.

Trường hợp thứ 2 là trong quá trifnh vận hành Tài xế không chú ý, để các loại bao bì nylon, dây nhợ , rác rưởi quấn vào trục bánh xe trước khi xe chạy trục quay sẽ kéo các loại dây, bao bì này vào trong họp số phá vỡ seal, phốt gây chảy nhớt và ket họp số .

Trường hợp thứ 3 là tài xế Dùng xe nâng để đẩy nhiều kịên hàng vào xe tải hoặc xe container gây cháy bố hộp số.

3. Lỗi hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh sau:

Thông thường những hư hỏng này do lỗi vận hành của Tài xế và một số nguyên nhân sau:

– Lỗi do tài xế chạy xe quá tốc độ.

– Lỗi do tài xế không chú ý kiểm tra xe trước khi vận hành: Sau một thời gian sử dụng , do xe vận hành quá tốc độ hoặc chạy qua những mặt bằng gồ ghề không bằng phẳng, những con ốc và tắc ke bánh sau bị lỏng ra.

Tài xế vận hành đã mắc lỗi không kiểm tra xe trước khi vận hành . Mặc dù ốc bị lỏng nhưng vẫn cứ cho xe chạy. Hậu quả là do các con tắc lỏng quay tròn quanh lỗ trên niền xe nên gây mòn, phá vỡ húc và niền xe chỉ trong một thời gian ngắn.

– Lỗi do vỏ quá mòn nhưng tài xế không báo với nhà cung cấp mà vẫn để xe hoạt động.

Vì vậy trước khi vận hành xe nâng tài xế cần phải kiểm tra tổng quát xe nhằm mục đích phát hiện ra những lỗi hư hỏng bất thường để kịp thời sửa chữa.

Cách kiểm tra lỗi này như sau : Dùng tay vặn các con ốc trên 2 bánh xe sau để kiểm tra xem ốc có bị lỏng hay không , nếu ốc bị lỏng thì lập tức cho dừng xe và báo về nhà cung cấp để sửa chữa kịp thời.

4. Lỗi hư hỏng Tam bua do tài xế vận hành không chú ý

Xe nâng sau một thời gian sử dụng, bộ phận phanh của xe nâng sẽ bị mòn.

Phần bố thắng khi mòn hết sẽ ăn đến phần kim loại.

Thông thừơng sẽ có hiện tương sau: Khi đạp bàn đạp thắng, bàn đạp chân thắng có cảm giác sâu , thắng khó ăn hoặc không ăn hay thắng vẫn ăn bình thường nhưng có phát ra âm thanh KÉT, KÉT, Tiếng kêu lộc cộc, lộc cộc,…hoặc có bất kỳ một âm thanh nào khác … (Âm thanh của sự ma sát giữa 2 phần kim loại, phần Guốc thắng và Tam Bua).

Thì tài xế phải lập tức cho dừng xe và báo cho nhà cung cấp để kiểm tra ,sửa chữa khắc phục kịp thời. Nếu tài xế vẫn cứ để tiếp tục cho xe vận hành sẽ gây Vỡ tam bua hư hỏng này rất nghiệm trọng.

5. Lỗi hư hỏng thường gặp ở cần điều khiển số đo tài xế vận hành sai quy cách

Trong trong quá trình sử dụng vận hành xe nâng, Tài Xế vận hành thường hay mắc lỗi vận hành gây nên hư hỏng ở vòng nhựa ôm cần gạt số và đèn tín hiệu.

Gây Gãy vòng nhựa ôm cần số.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cần (điều khiển) gạt số này được làm bằng nhựa cứng và sử dụng cảm ứng điện từ để điều khiển sự đóng mở van dầu hộp số. Vì vậy Tài xế vận hành đúng cách thì chỉ cần sử dụng một lực nhỏ bằng các đầu ngón tay để dịch chuyển cần số (về các vị trí tới, lui và trở về số không).

Còn khi tài xế vận hành không đúng, thường dùng cả lực của cánh tay để tác động đẩy tới hoặc nắm giật mạnh ra sau cho số lùi thì vòng ôm bằng nhựa này sẽ bị vỡ ,gây nên hư hỏng.

6. Lỗi trầy xước các ty thủy lực

Trong quá trình sử dụng tài xế thường hay để xảy ra va vẹt , tông nhau , hoặc để vật cứng như gạch , đá ,vỏ chai thủy tinh , kim loại,.. rơi vào các ty thủy lực như ty nâng đứng, ty nghiêng thủy lực, thước lái, …gây nên mốp hoặc trầy xước.

7. Lỗi vận hành gây gãy nĩa và chênh lệch nĩa

Lỗi này thường là do nguyên nhân tài xế sử dụng nỉa để nâng sai quy cách:

– Dùng nĩa để nâng kiện hàng có trọng lượng nặng hơn tải trọng của xe cho phép, Ví dụ xe có tải trọng nâng 3 tấn, nhưng tài xế dùng xe để nâng kiện hàng nặng hơn 3 tấn

– Dùng nĩa sai quy cách , tài xế dùng 1 nĩa để nâng hoặc bẩy kiện hàng gây nên quát nĩa

– Dùng nỉa để đẩy hoặc kéo kiện hàng

– Nâng kiện hàng ở góc độ không cho phép

– Dùng nĩa xe có tải trọng nâng 3 tấn để nâng 1 xe nâng khác cùng loại nhưng có xác xe nặng hơn 3 tấn .

Đến với công ty chúng tôi quý khách hàng luôn hài lòng và yên tâm với sản phẩm và dịch vụ.

Để biết thêm chi tiết về phần mềm quản lý kho hàng xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 0935.355.886 hoặc 0943.888.255

Bạn đang xem: Những lỗi thường gặp khi vận hành xe nâng hàng.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: