KINH NGHIỆM KHI MUA XE NÂNG HÀNG CŨ, XE NÂNG ĐÃ QUA SỬ DỤNG

Tác giả: Nguyễn Xuân Chúc Ngày đăng: 04/12/2017

 

1/ ƯU ĐIỂM CỦA XE NÂNG  CŨ
- Chi phí đầu tư ban đầu thấp phù hợp với ngân sách của các doanh nghiệp có vốn đầu tư vừa và nhỏ
- Xe thường có sẵn, giảm thời gian chờ đặt hàng xe mới. Chúng ta có thể thấy nguồn cung cấp xe nâng cũ khá dồi dào ở khắp các tỉnh thành (đặc biệt ở Hà Nội, Hải phòng, Thành phố Hồ chí minh)


2/ HẠN CHẾ KHI MUA XE NÂNG CŨ 
- Một số dòng xe nâng có thông số đặc biệt sẽ rất khó kiếm xe cũ
Nhà cung cấp thường chỉ nhập những xe tiêu chuẩn, thông dụng, dễ bán. Những dòng xe khác khó bán sẽ có số lượng ít hơn hoặc nhà cung cấp không nhập. 
Ví dụ, nếu bạn muốn tìm 01 xe nâng điện đứng lái (reach truck) có tải trọng nâng 2.5 tấn, chiều cao nâng từ 8 mét trở lên sẽ rất khó tìm. Hoặc những dòng xe nâng dầu từ 10 tấn trở lên. 
- Khó đánh giá chất lượng còn lại của xe
Người bán thường nói :"Xe còn mới 70-80%". Tuy nhiên, khách hàng lấy tiêu chuẩn gì để đánh giá xe đấy còn mới 70~80%. Ngay cả người làm trong nghề nhiều năm cũng không dám chắc chắn vì có rất nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn, không thể kiểm tra hết được. Nếu khách hàng căn cứ vào màu sơn xe mà coi xe còn mới là không đánh giá được hết chất lượng của xe. 
- Phụ tùng thay thế khó kiếm. 
Đối với một số dòng xe đời sâu (từ những năm 2000 trở về trước), khách hàng cần phải cân nhắc điều này. Có thể chất lượng xe còn tốt, tuy nhiên khi xe được sản xuất đã lâu, ngay cả nhà sản xuất cũng không còn sản xuất phụ tùng thay thế cho đời xe đó nữa.  
- Hết bảo hành
Xe cũ thường không có bảo hành hoặc bảo hành còn rất ít, không thể bằng được xe mới.Nếu mua xe mới, khách hàng không phải lo lắng về thời gian bảo hành ban đầu (tối thiểu 01 năm theo quy định của nhà sản xuất). Ngoài ra, trong vòng 5-6 năm đầu, bạn không cần phải lo lắng lắm về xe. 
- Xe cũ có thể thường xuyên hỏng hóc 
Nếu chiếc xe cũ này là chiếc đầu tiên của nhà máy thì bạn nên suy nghĩ lại. Xe cũ đang làm việc mà hỏng đột xuất sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc của toàn bộ nhà máy. Bạn lại phải mất thời gian gọi đội kỹ thuật đến khắc phục. Lúc này, cả nhà máy đang chờ đợi bạn đấy. 
- Thời gian lựa chọn xe kéo dài
Thời gian đi lại, lựa chọn, đến tận nơi xem và kiểm tra xe sẽ tốn khá nhiều thời gian của khách hàng để chọn lựa được một chiếc xe ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng.  
- Mức tiêu hao nhiên liệu của xe cũ thường cao hơn xe nâng mới
BÀI TOÁN VỀ CHÊNH LỆCH MỨC TIÊU HAO NHIÊN LIỆU XE CŨ VÀ XE MỚI             
Mức tiêu hao nhiên liệu của xe nâng cũ lớn hơn xe mới khoảng 0.5 lít/ giờ hoạt động (theo kinh nghiệm và thống kê của người sử dụng)             
Số giờ xe chạy trung bình: 5h/ ngày
Số lít dầu tiêu thụ chênh lệch: 0.5 x 5 = 2.5 lít/ngày
Giá dầu 22.000đ/lít ==> Chi phí chênh lệch trong 01 ngày: 22.000 x 2.5 = 55.000 đ
Số ngày làm việc / năm dự kiến là 360 ngày
Số tiền chênh lệch giữa lựa chọn xe nâng cũ và mới về vấn đề nhiên liệu (dầu):  = 360 x 55.000 = 19.800.000 đ            
Vậy số tiền này bạn phải tính thêm vào giá mua xe ngay từ lúc đầu để ra được giá thực tế của xe nâng cũ. Nếu giá bán xe là 200 triệu thì giá thực tế khoảng 220 ~230 triệu.


3/ LỜI KHUYÊN
- Không nên mua xe nâng điện cũ (kể cả xe ngồi lái và đứng lái, stacker, xe bán tự động) nếu bạn không có đội ngũ kỹ thuật am hiểu về xe nâng hàng. Nếu vẫn quyết định mua, bạn nên kiểm tra thật kỹ ắc quy.
- Nếu công ty/nhà máy bạn dùng xe khoảng ít nhất 5h liên tục/ngày (khoảng 40h/tuần) thì nên sử dụng xe nâng mới.  
- Nếu vẫn quyết tâm mua xe cũ, bạn phải xác định được ngân sách muốn bỏ ra là bao nhiêu.Cùng một yêu cầu kỹ thuật: xe nâng dầu 2.5 tấn 3 mét, bạn sẽ có 5-7 hãng xe khác nhau, mỗi hãng xe sẽ có 5-7 đời xe khác nhau từ năm 2000 đến hiện tại với các mức giá khác nhau. Có mức ngân sách cụ thể tức là bạn đang tiết kiệm thời gian cho mình rồi. 
- Nếu nhà máy/công ty bạn chưa có chiếc xe nào thì nên mua xe mới. Xe cũ không có chất lượng ổn định, nếu đang làm việc mà tự nhiên bị hỏng, sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sản xuất.


Chúc các bạn làm việc vui vẻ, hiệu quả và sáng suốt trong lựa chọn xe nâng hàng.


Tags: Kinh nghiệm , xe nâng komatsu cũ , xe nâng hàng

Bạn đang xem: KINH NGHIỆM KHI MUA XE NÂNG HÀNG CŨ, XE NÂNG ĐÃ QUA SỬ DỤNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: