Lịch sử hình thành hãng Komatsu

Tác giả: huong Ngày đăng: 16/12/2017

Mục tiêu trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hãng  Caterpillar là bước ngoặt lớn nhất của Komatsu, tập đoàn sản xuất thiết bị xây dựng và khai mỏ đứng số 1 Châu Á và lớn thứ 2 trên thế giới.

Trong những ngày vừa qua, cộng đồng mạng đã xôn xao khi nhìn thấy hình ảnh một chiếc xe tải tự đổ siêu trường siêu trọng cao như tòa nhà 3 tầng trên đường phố Quảng Ninh. Được biết, đây là chiếc “siêu xe tải”  Komatsu HD785 với tải 90 tấn trị giá lên đến hơn 1 triệu đô la ở Việt Nam.

Nhắc đến thương hiệu Komatsu phần lớn người dân Việt Nam có lẽ không còn cảm thấy quá xa lạ. Đây là nhãn hiệu chuyên sản xuất các loại máy xây dựng xe nâng hàng, máy phát điện, máy ủi, xúc lật,… quen thuộc với người Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bề dày lịch sử của nhãn hiệu Komatsu đến từ Nhật Bản. Cùng nhìn lại lịch sử của hãng sản xuất “siêu xe tải” gây xôn xao mạng xã hội qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa cái tên Komatsu

Trong tiếng Nhật Bản, Komatsu được dịch ra có nghĩa là “cây thông nhỏ”. Đây đồng thời cũng là tên một thành phố tại tỉnh Ishikawa của Nhật Bản, nơi hãng Komatsu được thành lập lần đầu vào năm 1917.

Xây dựng danh tiếng trong ngành công nghiệp

Năm 1931, Komatsu bắt đầu phát triển hình mẫu Xe nâng hàng Komatsu đầu tiên, từ đó thiết lập một xu hướng trải dài trong lịch sử sản xuất máy công nghiệp và  nông nghiệp. Trong suốt thập niên ’30, Komatsu đã sản xuất máy kéo quân đội cho quân đội Nhật và tiếp tục phát triển những sản phẩm xe nâng hàng phục vụ cho ngành công – nông nghiệp. Năm 1949, công ty bắt đầu sản xuất máy động cơ diesel cho sản phẩm xe nâng komatsu. Nhu cầu về các sản phẩm của Komatsu tăng mạnh vào thời kỳ hậu chiến tranh thế giới thứ hai khi các nỗ lực tái thiết đất nước được tăng cường.

Một trong những chiếc xe nâng đầu tiên.

Chiếc xe nâng Komatsu Nhật Bản sản xuất tại thế kỷ 21.

Tiến sâu vào thị trường toàn cầu

Năm 1964, Rioichi Kawai, con trai của Yoshinari Kawai, trở thành tổng giám đốc của Komatsu và bắt đầu xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Mục đích của việc làm này một phần là để phá vỡ hình ảnh hậu chiến tranh về những sản phẩm Nhật Bản vốn lúc đó bị chê rẻ tiền và chất lượng kém.

Nhà máy xe nâng Komatsu

Đối tác quốc tế

Năm 1970, Komatsu bắt đầu đầu tư trực tiếp vào Mỹ với sự ra đời của Komatsu Mỹ. Tiếp đó là sự ra đời của hàng loạt chi nhánh nước ngoài ở Singapore, Úc, Mexico, Brazil và Trung Quốc. Komatsu bắt đầu sản xuất máy xúc ở Brazil năm 1975, đánh dấu việc sản xuất thiết bị xây dựng đầu tiên ngoài phạm vi Nhật Bản.

Thập niên ’80 đánh dấu sự mở rộng ra toàn cầu của Komatsu. Năm 1985, 4 năm sau khi chất lượng sản xuất vượt trội của Komatsu được khẳng định qua giải thưởng Kiểm soát Chất lượng Nhật Bản, Komatsu đã mua một nhà máy rộng 55 hecta ở Chattanooga để xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Mỹ.

Tiếp đó, công ty này đã xây dựng 2 nhà máy tại Quebec và Ontario, Canada. Đến năm 1987, sau khi thành lập 2 chi nhánh tài chính tại châu Âu để tiếp thị máy đúc nhựa, thị trường xây dựng của công ty này thay đổi và doanh số bắt đầu sụt giảm. Hậu quả là Tổng giám đốc Shoji Nogawa bị Chủ tịch Ryoichi Kawai sa thải.

Đến năm 1988, bằng việc tham gia liên doanh với tập đoàn Dresser Industries và thành lập công ty Komatsu Dresser, Komatsu đã nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Tham gia liên doanh này có 2 chi nhánh tại Mỹ của Komatsu và bộ phận máy xây dựng của Dresser, tạo thành thị trường máy xây dựng lớn thứ 2 tại Mỹ. Sự kết hợp này cho phép Komatsu chuyển dây chuyền thiết bị xây dựng vào Mỹ, sử dụng các nhà máy của Dresser để đáp ứng đơn hàng.

Máy ủi Komatsu D65EX

Năm 1997, Komatsu mở rộng sang lĩnh vực thiết bị mở và thành lập Komatsu Mining Systems. 2 năm sau, Komatsu lần đầu thông báo lỗ ròng trong năm tài khóa.

Máy xúc Komatsu PC200-8

Năm 2008, Komatsu ra mắt sản phẩm mang tên PC200-8 Hybrid, một loại máy xúc quay 360 độ có khả năng dự trữ năng lượng từ thao tác phanh hàng loạt để thúc đẩy công suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Komatsu ngày nay

Sau những sụt giảm về doanh số, nỗ lực tái thiết lớn được Komatsu công bố tháng 10/2001. Một trong những nỗ lực đó là cắt giảm 10% nhân lực, tương đương với 2.200 công nhân, để tiết kiệm khoảng 201 triệu USD/năm.

Ngày nay, tập đoàn Komatsu là một mạng lớn hùng mạnh gồm công ty TNHH Komatsu và 182 công ty khác, với tổng số nhân viên lên đến 47.000 người. Hiện công ty còn sản xuất các thiết bị công nghiệp khác như máy laser, máy phát nhiệt điện và máy ép. Tôn chỉ của tập đoàn này là tập trung vào thiết bị xây dựng, mỏ và thiết bị tiện ích thu nhỏ để đóng góp vào sự thịnh vượng của khách hàng thông qua những sản phẩm và dịch vụ an toàn, sáng tạo cùng những hoạt động trên toàn cầu. Trong khi đó, sự phát triển bền vững của tập đoàn Komatsu vẫn được đảm bảo bằng cách xây dựng một vị trí vững chắc tại mỗi thị trường.

Trên 70% doanh số của công ty đến từ việc bán các sản phẩm máy xây dựng cũng như khai mỏ gồm máy ủi, xe tải, máy xúc thủy lực, xe nâng hàng, máy phát điện.

Mặc dù hoạt động chủ yếu ở Nhật Bản, Komatsu có các nhà máy và các đơn vị bán hàng, dịch vụ ở những quốc gia khác, chủ yếu tại Mỹ, Canada, Mexico, Brazil, Anh, Đức, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam.

Khoảng 54% doanh số ròng của công ty này xuất phát ngoài Nhật Bản, trong đó 25% từ Bắc và Nam Mỹ, 12% từ châu Âu và châu Á (không kể Nhật Bản) và châu Đại Dương. Còn lại 4% đến từ Trung Đông và Châu Phi. Hiện Komatsu là hãng sản xuất thiết bị xây dựng đứng đầu Châu Á và đứng thứ 2 thế giới.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành hãng Komatsu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: