Thị trường Xe nâng hàng, thiết bị nâng hạ: Xu hướng năm 2017

Tác giả: Nguyễn Xuân Chúc Ngày đăng: 17/12/2017

Đứng trước khó khăn của cuộc suy thoái kinh tế thì bài toán về hiệu quả đầu tư thiết b bị nâng hạ, xe nâng hàng luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất.

Trụ sở của Nhà máy xe nâng Komatsu Úc

Trong nhiều năm qua, Việt Nam  luôn được coi là một trong những nền kinh tế năng động nhất của Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng khá cao. Đặc biệt, với tiến trình đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước để trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020, do vậy, nhu cầu về đầu tư thiết bị nâng hạ, xe nâng hàng cho các nhà máy, cảng biển phục vụ cho nền kinh tế, xã hội rất cao.

Tiết kiệm chi phí đầu tư và tăng tính hiệu quả

Trước đây các Doanh Nghiệp Việt Nam (DN VN) thường ưu tiên sử dụng máy móc thiết bị của các hãng ở Nhật, Châu Âu… Nhưng hiện nay với điều kiện kinh tế khó khăn, ngành khai khoáng và xuất khẩu đang trầm lắng, thì việc các doanh nghiệp phải tính bài toán tiết kiệm chi phí đầu tư và tăng tính hiệu quả.

Theo nguồn tin từ Trung tâm Thông tin CN&TM (Bộ Công Thương), từ năm 2010 các DN nhập khẩu các loại xe nâng hạ từ Trung Quốc đã tăng mạnh và sẽ còn tăng trong năm 2018. Đây là các loại thiết bị nâng hạ và xe nâng hàng phục vụ cho các nhà máy công suât vừa phải và những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các loại xe nâng được DN VN chú trọng nhập khẩu là xe nâng dầu, xe nâng xăng gas và xe nâng điện,… Một số nhãn hiệu Trung Quốc đã phổ biến tại Việt Nam như Xe nâng Heli, Hancha, Bao li,…

Theo đại diện của một Cty chuyên nhập khẩu máy thiết bị nâng hạ, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của việc suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như việc cắt giảm vốn ngân sách nhà nước, song thị trường máy xây dựng VN vẫn hứa hẹn tốc độ phát triển ấn tượng, đặc biệt từ với các thị trường ngàch sản xuất trọng yếu như: Gạch, Xi măng, Sắt thép,..

NHÀ MÁY SẢN XUẤT CỦA KOMATSU JAPAN

Bên cạnh đó thì những thiết bị và xe nâng hàng nhập khẩu từ Nhật vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp lớn và những Công ty có chiến lược và năng lực sản xuất lâu dài.

Trong năm 2017 thì một số thương hiệu được DN VN lựa chọn nhiều nhất vẫn là Xe nâng Komatsu, Toyota, TCM, Mitsubishi,… Trong đó thị phần xe nâng hàng Nhật chiếm nhiều nhất vẫn là Toyota chiếm 35% thị phần với sự đa dạng về chủng loại (xe điện, xe dầu, xe nâng tay điện,..), Xe nâng Komatsu và các hãng xe nâng hàng Nhật còn lại chiếm 65% thị phần còn lại.

Về thị trường xe nâng hàng đã qua sử dụng vẫn là thị phần chiếm số lượng áp đảo nhất. Theo số liệu của Hải Quan tính đến thời điểm tháng 12/2017 có khoảng 10000 xe nâng hàng đã qua sử dụng được nhập về Việt Nam trong đó Xe nâng Komatsu chiếm hơn 50% số lượng nhập khẩu. Lí giải về điều này một đại diện doanh nghiệp lớn chuyên về nhập khẩu xe cũ tại Hà Nội đã phản hồi do sự khó khăn và sụt giảm kinh tế trong năm 2017 nên các Doanh nghiệp đã chuyển sang xu thế dùng xe nâng đã qua sử dụng nhằm tiết kiệm ngân sách và chi phí đầu tư vừa phải, trong đó ở Việt Nam thì Xe nâng Komatsu chạy dầu (diesel) đã qua sử dụng là sự lựa chọn hàng đầu do chất lượng độ bền cao và mức độ tiêu thụ nhiên liệu thấp.

Bạn đang xem: Thị trường Xe nâng hàng, thiết bị nâng hạ: Xu hướng năm 2017
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: